กล้องติดรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2023 รีวิวแนะนำ pantip 10 ยี่ห้อดัง

รีวิวแนะนำการเลือกกล้องติดรถยนต์ แบบไหนดี

กล้องติดรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดี 2023

กล้องติดรถยนต์ ( Dash Cam ) จะเป็นสิ่งที่จะช่วยเราได้มาก ถ้ารถที่เรากำลังขับอยู่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หรือมีคนขับรถมาเฉี่ยวชนแล้วเกิดหนีขึ้นมา กล้องตัวนี้ละที่จะช่วยบันทึกภาพวิดีโอผู้ขับขี่ที่กระทำผิดกฎจราจร ใช้เป็นหลักฐานมัดตัวเพื่อชดใช้ค่าเสียหายหรือดำเนินคดีอาญา แล้วยังสามารถแชร์ลงโซเชียล เป็นการเตือนผู้ใช้รถคนอื่น ๆ ได้ด้วย นอกจากนี้การมีกล้องติดรถยนต์นั้น ยังทำให้เราได้รับส่วนลดพิเศษสำหรับ ค่าประกันรถยนต์อีกด้วย

กล้องในปัจจุบันนอกจากจะบันทึกภาพชัดแล้ว ยังมีคุณสมบัติแจ่ม ๆ เสริมอีกมากมายเช่น ระบบแจ้งเตือนเพื่อให้เราขับรถได้ปลอดภัยขึ้น, เชื่อมต่อแอปพลิเคชันกับมือถือ, บันทึกภาพขณะจอด และอีกมากมาย ในบทความนี้เราจะพาคุณเปรียบเทียบ คุณสมบัติของกล้องติดรถแต่ละรุ่น รวมถึงคุณภาพในโหมดกลางคืน มาดูกันว่ากล้องติดรถยนต์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดี ที่จะเหมาะกับคุณครับสารบัญครับผม

อะไรคือสิ่งที่ต้องดูเมื่อซื้อ กล้องติดรถยนต์

อะไรคือสิ่งที่ต้องดูเมื่อซื้อ กล้องติดรถยนต์

ภาพวิดีโอจากกล้องหน้ารถยนต์เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญ เราจึงควรเลือกกล้องที่มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ มีคุณสมบัติที่ดี แต่กล้องในท้องตลาดมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อ เราจะเลือกอย่างไรดี บทความนี้เราจะมาแนะนำ วิธีการเลือกซื้อว่าจะต้องพิจารณาอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

 1. ความละเอียด ตอนนี้จะนิยมความละเอียดเป็น 2 ล้านพิกเซล Full HD 1080P ( 1920 x 1080 ) แล้วยังมีกล้องรุ่นใหม่ๆ ที่มีความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล 2160P ( 3840 x 2160 ) มาให้เลือกอีกด้วย การเลือกความละเอียดที่สูงขึ้น จะทำให้ไฟล์วิดีโอที่บันทึกมีขนาดใหญ่ขึ้น และจำเป็นต้องเลือกการ์ดหน่วยความที่เขียนเร็วด้วย แต่เราสามารถปรับการตั้งค่า ลดความละเอียดได้เพื่อให้ไฟล์วิดีโอมีขนาดเล็กลง
 2. เฟรมเรต ( fps ) เป็นจำนวนภาพต่อ 1 วินาที ยิ่งสูง ภาพยิ่งลื่นไหล แต่ก็แลกกับการกินพื้นที่มากขึ้น โดยทั่วไปจะมี 25 – 60 fps การใช้งานโหมด 60 fps บางรุ่นอาจจะทำให้กล้อง ใช้ความละเอียดสูงสุดไม่ได้ จึงควรทดลองก่อนซื้อนะครับ
 3. ค่า f ของเลนส์ เรียกอีกอย่างว่าค่ารูรับแสง ค่ายิ่งน้อยก็จะทำให้รูรับแสงรับแสงเพิ่มมากขึ้น อ่านแล้วอาจจะงงนิด ๆ แนะนำให้เลือกค่า f ให้น้อยนะครับ ค่า f ที่น้อยจะทำให้ภาพเวลากลางคืน สามารถเก็บรายละเอียดได้มากขึ้นและดูสว่างกว่า แต่ก็ทำให้เห็นหลอดไฟหรือที่มีแสง ดูฟุ้งกว่าปกติในเวลากลางคืน
 4. มุมกว้าง ค่ามุมยิ่งสูงยิ่งมองเห็น รถยนต์ด้านข้างได้กว้างมากขึ้น ในหลายสถานการณ์ก็มักจะเกิดชนทางด้านข้าง เราจึงนิยมเลือกให้สูงไว้ก่อน แต่ก็แลกกับความบิดเบี้ยวเพิ่มขึ้น และยังทำให้ดูเลขทะเบียนคันหน้าได้ยากขึ้นอีกด้วย กล้องโดยทั่วไปจะนิยม 120° – 170° องศา เราแนะนำที่ 140° กว้างพอดีและภาพยังไม่บิดเบี้ยวมากจนเกินไป
 5. หน้าจอแสดงผล มีทั้งใหญ่ เล็ก หรือไม่มีเลย จอแสดงผลอาจจะทำให้ บดบังทัศนวิสัยในการขับรถบ้าง จึงมีดีไซน์แบบไม่มีหน้าจอ ควบคุมการทำงานด้วยมือถือ หรือสั่งงานด้วยเสียง แต่สำหรับผู้สูงอายุ หรือคนที่ไม่ค่อยชอบตั้งค่าอุปกรณ์ เรายังคงแนะนำแบบมีจอแสดงผล เพราะใช้งานได้ง่ายและสะดวกกว่า
 6. ตัวยึดกล้อง หลายท่านประสบปัญหาการใช้งาน เนื่องจากตัวยึดกับกระจกที่เป็นแบบสุญญากาศนั้น พอใช้ไปสักระยะก็มักจะหลุดลงมาเองได้ บางยี่ห้อจึงทำเป็นฟิล์มใสให้ติดกระจกก่อน แล้วค่อยเอาแถบกาวที่ตัวยึดไปติดทับอีกครั้ง เวลาถอดกล้องก็ดึงส่วนฟิล์มที่ติดเป็นฐานออก วิธีนี้จะไม่ทำให้ฟิล์มกรองแสงที่ติดรถเสีย
 7. แบตเตอรี่ ช่วยในการสำรองไฟเพื่อให้กล้องบันทึกต่อสักครู่หลังจากดับเครื่องยนต์รถแล้ว แต่ถ้าคุณชอบระบบบันทึกเมื่อมีการเคลื่อนไหวขณะจอด ขอแนะนำให้เลือกแบตเตอรี่ที่มีความจุเยอะ ๆ ไว้ก่อน เนื่องจากต้องจ่ายไฟให้ ระบบเซนเซอร์วัดการสั่นสะเทือนทำงาน
 8. วัสดุ กล้องราคาถูกอาจใช้พลาสติกเกรดที่ติดไฟง่าย ส่วนแบตเตอรี่ก็อาจมีคุณภาพต่ำ พออุณหภูมิสูงขึ้นอาจทำให้ไฟลุกไหม้ได้แบบที่เป็นข่าว อย่าลืมเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ
 9. การรับประกันจากร้านค้า สินค้าออนไลน์หลายรายการอาจมีราคาถูก แต่อาจมีปัญหาเรื่องการรับประกันในภายหลัง การซื้อกับตัวแทนที่ได้มาตรฐาน ที่มีหน้าร้านจะช่วยแก้ปัญหาได้ หรือเลือกยี่ห้อสินค้า ที่มีศูนย์บริการทั่วประเทศ

คุณสมบัติเสริมในกล้องติดรถยนต์ มีอะไรบ้าง

คุณสมบัติเสริมในกล้องติดรถยนต์ มีอะไรบ้าง

กล้องติดรถยนต์เดี๋ยวนี้ถูกพัฒนาให้มีลูกเล่นที่ไม่ธรรมดาเลย ลองมาอ่านกันดูว่าออฟชั่นเสริมอันไหน ทำหน้าที่อะไรกันบ้าง เพื่อให้เราได้ใช้กล้องอย่างเต็มประสิทธิภาพ

 1. เชื่อมต่อแอปพลิเคชันและมีไวไฟ ช่วยเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการส่งไฟล์วิดีโอ ด้วยการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันบนมือถือด้วยไวไฟ เพื่อส่งต่อเป็นหลักฐาน หรือแชร์ลงโซเชียลได้ง่ายอีกด้วย ในปี 2020 นี้รุ่นใหม่ ๆ แทบทุกรุ่นมีฟังก์ชันนี้หมดแล้ว
 2. มีระบบ WDR ( Wide Dynamic Range ) หรือ HDR ( High Dynamic Range ) เหมือนโหมดกล้องในมือถือเลย ช่วยให้ควบคุมภาพไม่ให้สว่างหรือมืดเกินไป พร้อมกับทำให้ภาพมีรายละเอียดชัดเจนขึ้น โดยจะทำการถ่าย 2-3 ภาพที่ความสว่างแตกต่างกัน เพื่อเก็บรายละเอียดภาพสว่างและมืดมารวมกันแล้วสร้างภาพใหม่ที่ดีขึ้น ช่วยแก้ปัญหาวัตถุในภาพดูจางไปกับพื้นหลังในที่แสงจ้า วัตถุมืดมากเมื่อย้อนแสงหรือไม่เห็นวัตถุในเวลากลางคืน โหมดนี้ส่วนใหญ่ก็มีมาแทบทุกรุ่นเหมือนกัน
 3. G เซนเซอร์ เป็นเซนเซอร์ที่วัดการสั่นสะเทือน เมื่อเกิดการชนจะสั่งงานให้กล้องบันทึกไฟล์วิดีโอช่วงที่ชนแยกไว้ไม่ให้ถูกบันทึกทับได้ในภายหลัง สามารถปรับระดับการวัดการสั่นสะเทือน G เซนเซอร์ได้ โดยเฉพาะคนที่ขับรถกระชากอาจจะต้องตั้งค่าการวัดสั่นสะเทือนให้ต่ำ ไม่งั้นรับรองว่าการ์ดความจำเต็มไวแน่นอน อันนี้ก็มีมาในทุกรุ่นเหมือนกัน
 4. ระบบบันทึกขณะจอดเมื่อมีการเคลื่อนไหว หากมีการสั่นสะเทือนซึ่งรับรู้ได้จาก G เซนเซอร์ กล้องจะทำการบันทึกภาพที่เกิดขึ้นเช่น มีรถมาชนรถเราที่จอดไว้อยู่แล้วหนีไป มีคนทุบรถเราเพื่อขโมยของ โดยทั่วไประบบใช้งานได้ 24 ชั่วโมง แบตเตอรี่ก็จะหมด
คุณสมบัติเสริมในกล้องติดรถยนต์ มีอะไรบ้าง
 1. ระบุตำแหน่ง GPS แสดง-บันทึก พิกัดที่อยู่และความเร็วในการขับไว้เป็นหลักฐาน สามารถดูพิกัดเพื่อขอความช่วยเหลือได้อีกด้วย บางรุ่นอาจรองรับ GLONASS ดาวเทียมรัสเซีย, BeiDou ดาวเทียมจีน, Galileo ดาวเทียมยุโรป ก็จะทำให้จับสัญญาณได้เร็ว มีความเสถียรมากขึ้น โดยเฉพาะวันที่มีเมฆ-ฝนบดบังสัญญาณ GPS
 2. GPS แบบติดตามการขับขี่ เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการตรวจสอบการทำงานของพนักงานที่ขับขี่รถของบริษัท ป้องกันการนำรถออกไปใช้นอกหน้าที่ หรือขับออกนอกเส้นทางที่กำหนด (ในบทความนี้ ยังไม่มีกล้องติดรถยนต์ที่ฟังก์ชันนี้มาแนะนำ)
 3. ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากเลน LDWS และระบบแจ้งเตือนก่อนชนรถด้านหน้า FCWS ช่วยให้เราขับรถได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ด้วยการแสดงผลบนหน้าจอพร้อมส่งเสียงร้องเตือนผู้ขับขี่อีกด้วย บางรุ่นอาจจะต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพื่อใช้ระบบนี้ อย่าลืมสอบถามคนขายด้วยนะครับ
 4. ต่อกล้องหลังได้ เดี๋ยวนี้มีหลายรุ่นเลยนะ ที่มาพร้อมกับกับกล้องเสริม เพียงแค่เดินสายตัวกล้องหลัง มาต่อกับกล้องหลักด้านหน้าก็ใช้งานได้แล้ว

คำเตือน ต้องเลือกซื้อ การ์ดหน่วยความจำที่ดี และเหมาะสมมาใช้ด้วย

ผมเห็นใครหลายคน เลือกที่จะประหยัดเงินอีกไม่กี่ร้อยบาท เอาการ์ดหน่วยความจำเก่า ๆ มาใช้ หรือแม้กระทั่งพลาดซื้อการ์ดปลอม ไม่ได้เลือกซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ ไม่ก็เลือกใช้ยี่ห้อที่ไม่ดีหรือรุ่นไม่เหมาะสม เวลาที่เกิดเหตุไม่คาดฝันแล้ว การ์ดหน่วยความจำเกิดเสียขึ้นมาจะเสียดายนะครับ แล้วเดี๋ยวนี้การ์ดหน่วยความจำก็มีรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทนทานขึ้นอีกด้วย

เลือกซื้อ การ์ดหน่วยความจำที่ดี และเหมาะสมมาใช้ด้วย

Max Endurance ใช้งานได้สูงสุด 30,000 ชั่วโมง เทียบกับ High Endurance 5,000 ชั่วโมง

 1. อย่าลืมดูว่ากล้องรองรับความจุสูงสุดเท่าไหร่ แนะนำให้ซื้อกล้องก่อนแล้วเปิดคู่มือดูเลย ถ้าเราใส่การ์ดหน่วยความจำที่มีความจุมากเกินไป กล้องจะฟ้องว่าไม่เห็นการ์ดแน่นอน ใช้งานไม่ได้นะ แล้วพอใส่การ์ดแล้ว อย่าลืมฟอร์แมตการ์ดก่อนใช้งานด้วยนะ เพราะกล้องบางรุ่นจะมีการจัดระเบียบบนตัวการ์ดใหม่ จะได้ไม่มีปัญหากันนะครับ
 2. เลือกการ์ดรุ่นที่มีความทนทานสูง ลองสังเกตที่แพ็คเกจ จะมีบอกว่าการ์ดรุ่นนี้ เหมาะกับกล้องติดรถยนต์และกล้องวงจรปิดหรือไม่ บางครั้งยังการันตีจำนวนชั่วโมงการใช้งานให้อีก เพราะอุปกรณ์พวกนี้ใช้งานการ์ดหนักมาก เขียนไฟล์วิดีโออยู่ตลอดเวลา จึงต้องเลือกแบบที่มีความทนทาน สำหรับการเขียนมาก
 3. ความเร็วของตัวการ์ด กล้องที่มีความละเอียดสูง ขอแนะนำ Micro SD Card แบบ U3 ที่มีความเร็วในการเขียนสูง สามารถใช้ได้ถึงกล้องระดับ UHD 4K แต่หากคุณใช้ความละเอียดระดับ Full HD แนะนำการ์ดแบบ U1 จะประหยัดเงินไปได้อีกพอสมควร ไม่แนะนำให้ใช้การ์ดรุ่นเก่าที่ต่ำกว่า Class 10 เพราะความเร็วในการเขียนต่ำ อาจทำให้ภาพวิดีโอมีคุณภาพแย่กว่าปกติ
ตารางความเร็วของการ์ดแบบ Class 10 - UHS Class - Video Speed Class

ตารางความเร็วของการ์ดแบบ Class 10 / UHS Class / Video Speed Class


ตารางเปรียบเทียบ กล้องติดรถยนต์ รุ่นไหนดี

ไหน ๆ ใครที่กำลังมองหากล้องติดรถยนต์ ยี่ห้อไหนดีกันอยู่ แล้วไม่มีเวลาอ่านข้อมูลของกล้องแต่ละตัว หรืออยากดูสเปคกล้องแบบเทียบสเปคต่อสเปค งั้นลองเข้าไปดูตารางเปรียบเทียบที่ปุ่มด้านล่างได้เลยครับ

ตารางเปรียบเทียบกล้องติดรถยนต์
1. กล้องติดรถ Xiaomi 70 mai Pro / Pro Plus A500

กล้องติดรถยนต์ Xiaomi 70 mai Pro

ราคาโดยประมาณ 1,799 บาท

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Shopee

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Lazada

กล้องติดรถยนต์ Xiaomi 70 mai Pro มักจะมีคนเอาชื่อ Xiaomi มานำหน้าเพื่อให้ขายง่ายขึ้น ที่จริงแล้ว 70mai เป็นบริษัทแห่งหนึ่งที่ Xiaomi เข้าไปเป็นผู้ร่วมลงทุน เพื่อให้ได้สิทธิ์ผลิต กล้องติดรถยนต์ให้กับ Xiaomi เอง 70 mai Smart Dash Cam Pro น่าจะเป็นกล้องที่คนถามหา มากเป็นอันดับต้น ๆ ในตอนนี้ ดูจากยอดขายใน Shoppee นั้นขายดีมาก ๆ ด้วยราคาที่จับต้องได้ พร้อมคุณภาพแบบจัดเต็ม

แถมราคาเครื่องหิ้วจากจีนใน Lazada Shopee JD ก็ถูกจนน่าตกใจ แต่อย่าลืมว่าเครื่องหิ้ว แปลว่าไม่มีประกันในไทยนะ 70mai เองไม่มีศูนย์ซ่อมในไทยด้วย ควรซื้อจากร้านค้าที่เชื่อใจได้เท่านั้นนะครับ เวลาเคลมประกันจะได้ไม่มีปัญหา กล้องมีหน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 2 นิ้ว ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์ SONY IMX 335 เลนส์กระจก 6 ชิ้น มีค่า F1.8 ช่วยเพิ่มความสว่างช่วงกลางคืน คมชัด การแสดงผลของสีถูกต้อง

ซอฟต์แวร์ตัวกล้องยังช่วยลดความเพี้ยนของภาพจากปัญหาหมอกให้ภาพชัดเจนยิ่งขึ้น มีระบบแจ้งเตือนช่วยเหลือการขับขี่ขั้นสูง ระบบบันทึกขณะจอด สามารถสั่งงานด้วยเสียง เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันบนมือถือ ดีไซน์กะทัดรัดไม่บดบังทัศนวิสัย ติดตั้งไว้ข้างกระจกมองหลังได้พอดี ถ้าใครอยากได้ GPS กับฟังก์ชั่นเตือน ต้องซื้อ โมดูล GPS เพิ่มด้วยไม่งั้นใช้งานไม่ได้นะ

ตอนนี้รุ่น Pro กำลังจะถูกแทนที่ด้วย Pro Plus หรือรหัส A500 สิ่งที่แตกต่างจากเดิมคือมี GPS Module มาพร้อมกับตัวกล้องเลย ไม่ต้องซื้อแยกอีกต่อไป พร้อมเปลี่ยนชิบประมวลผลเป็นรุ่นที่ใหม่กว่า ส่วนสเปคอื่น ๆ เหมือนเดิม ยังไงก็ลองสังเกตว่า Pro Plus หรือ A500 มีของไหมเอารุ่นใหม่ดีกว่าครับ

ความละเอียด5 ล้านพิกเซล
2592×1944
มุมกว้าง FOV140
ค่า f ของเลนส์f 1.8
ขนาดจอ2” LCD
มี WDR/HDR
บันทึกขณะจอด
มี GPS✓ *ซื้อ GPS เพิ่ม
แจ้งเตือนออกจากเลน
ก่อนชน
*ซื้อ GPS เพิ่ม
ระยะประกันขึ้นกับร้านค้า

2. กล้องติดรถ Xiaomi 70 mai Smart Dash Cam 1S

70 mai Smart Dash Cam 1S

ราคาโดยประมาณ 1,099 บาท

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Shopee

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Lazada

70 mai Smart Dash Cam 1S เป็นรุ่นขายดีสำหรับคนงบน้อย ขายดี Lazada Shoppee JD เหมือนกัน เป็นแบบไม่มีหน้าจอแสดงผล ทำให้มีขนาดกะทัดรัด เวลาติดตั้งไม่บังสายตา ที่วางจำหน่ายตอนนี้เป็นรุ่น 1S ได้ทำการปรับปรุง โดยเลือกใช้เซนเซอร์ Sony IMX307 ที่ทำให้คุณภาพของวิดีโอในที่แสงน้อยดีกว่ารุ่นเดิม ( 70 mai Smart Dash Cam รุ่นเก่าใช้ Sony IMX323 ) ความละเอียด 1920 x 1080 Full HD มุมกว้าง 130 องศา รองรับการเชื่อมต่อกับ แอปพลิเคชันบนมือถือด้วย Wi-Fi พร้อม G เซนเซอร์ที่จะป้องกันไฟล์ถูกลบ หรือบันทึกซ้ำเมื่อรถเกิดชน ตัวยึดปรับมุมได้ง่ายมีความแข็งแรง

ความละเอียด2 ล้านพิกเซล
1920×1080
1080P Full HD
มุมกว้าง FOV130
ค่า f ของเลนส์f 2.2
ขนาดจอ
มี WDR/HDR
บันทึกขณะจอด
มี GPS
แจ้งเตือน
ระยะประกันขึ้นกับร้านค้า

3. กล้องติดรถ หน้าหลัง 70 mai A800

กล้องติดรถยนต์ หน้า หลัง 70 mai A800

ราคาโดยประมาณ 3,199 บาท

พร้อมกล้องหลัง 3,599 บาท

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Shopee

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Lazada

กล้องติดรถยนต์ หน้า หลัง 70mai A800 รุ่นใหม่ล่าสุดแถมสเปคโหดมาก รุ่นนี้มีวางจำหน่ายอยู่ 2 แบบนะ แบบแรกจะมีกล้องด้านหน้าตัวเดียว และอีกแบบจะแถมกล้องหลังมาให้ด้วย พร้อมสายสำหรับต่อเข้ากับกล้องหลัก กล้องหลังตัวเล็กติดตั้งง่าย แต่ตอนเดินสายมาที่กล้องหลักอาจจะลำบากหน่อย ตัวกล้องหน้าเป็นเลนส์ 7 ชิ้น ใช้เซนเซอร์ SONY IMX 415 มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล Ultra HD กันเลยทีเดียว แต่ถ้าต่อใช้งานกล้องหลังด้วย ความละเอียดของกล้องหน้าก็จะลดลงมา ส่วนสเปคกล้องหลังจะอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซล Full HD

มี Super Night Vision แบบใหม่ที่เรียกว่า 3D DNR ให้คุณภาพตอนกลางคืนดีขึ้นกว่าเดิม แล้วยังช่วยลด Noise (จุดสีรบกวน) อีกด้วย มาพร้อมกับระบบ ADAS (Advanced Driving-Assistance System) ที่ช่วยเตือนผู้ขับขี่ ให้ขับขี่ได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น แจ้งเตือนก่อนออกนอกเลน และก่อนชนคันหน้าได้ แต่บางทีก็แอบรู้สึกว่าแจ้งเตือนช้าไปหน่อย มี GPS Built – In มาในตัวไม่ได้ขายแยกเหมือนรุ่นก่อนหน้านี้แล้วด้วย เพียงแต่ว่า GPS มันบอกแค่พิกัด ไม่สามารถเปิดกับซอฟท์แวร์แล้ว แสดงเป็นเส้นทางให้ดูได้เหมือน Transcend Drive Pro 230 แต่คุณภาพของกล้องตัวนี้คงต้องบอกว่าอยู่แถวหน้าตอนนี้ แค่เซนเซอร์ก็กินขาดแล้ว

ความละเอียด8 ล้าน 3840×2160
2160P UHD 4K
กล้องหลัง Full HD
มุมกว้าง FOV140 / 130
ค่า f ของเลนส์f 1.8 / 2.0
ขนาดจอ3″ LCD
มี WDR/HDR3D DNR
บันทึกขณะจอด
มี GPS
แจ้งเตือน1.ออกจากเลน
2.ก่อนชน
ระยะประกันขึ้นกับร้านค้า


4. กล้องติดรถยนต์ Xiaomi Dash Cam 1S

กล้องติดรถยนต์ Xiaomi Dash Cam 1S

ราคาโดยประมาณ 1,799 บาท

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Shopee

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Lazada

Xiaomi Dash Cam 1S มีการปรับปรุงขึ้นจากรุ่นแรก Xiaomi Dash Cam ในส่วนของสเปก วัสดุและงานประกอบที่ดีขึ้นมาก ถึงสเปกจะสู้ 70 Mai Pro ไม่ได้ แต่ยังคงจัดว่าน่าซื้อด้วยหน้าจอขนาด 3 นิ้ว เหมาะสำหรับผู้สูงวัยหรือคนที่ชอบจอใหญ่ๆ ตั้งค่าได้ง่ายไม่ซับซ้อนแล้ว ยังมีสิ่งสำคัญอีกอย่างคือ การรับประกันที่ดีกว่า สามารถหาซื้อจากหน้าร้าน MI อย่างเป็นทางการได้ทั่วประเทศ แล้วยังเข้าศูนย์บริการของ MI ได้อีกด้วย ขอแค่ใบเสร็จและกล่องครบ ถ้าขาดอย่างใดอย่างหนึ่งส่งเคลมไม่ได้นะครับ เพื่อน ๆ ผมเจอปัญหานี้กันบ่อย ทำใบเสร็จหรือกล่องหาย อดเคลมประกันเลย

ถ้าซื้อใน Lazada Shopee อย่าลืมตรวจสอบว่าเป็นของที่นำเข้าโดยศูนย์ไทยเพราะบางร้านค้าก็เอาของจากจีนมาขาย จะไม่มีการรับประกันจากศูนย์ไทย ตัวกล้องใช้เซนเซอร์ Sony IMX 307 ( Starvis ) ความละเอียด 1080P พร้อมหน่วยประมวลผลช่วยลด จุดรบกวนในที่แสงน้อยเพิ่มความคมชัด ใช้เลนส์มุมกว้าง 140 องศา ค่า f อยู่ที่ 1.8 พร้อมจอแสดงผล แบบ IPS ขนาด 3 นิ้ว มีระบบบันทึกขณะจอด ที่จะเริ่มตรวจจับแรงสั่นสะเทือน หลังจากทำการดับเครื่องยนต์แล้ว เชื่อมต่อมือถือง่ายสะดวกรวดเร็วด้วยแอปพลิเคชัน Mi Home

ความละเอียด2 ล้านพิกเซล
1920×1080
1080P Full HD
มุมกว้าง FOV140
ค่า f ของเลนส์f 1.8
ขนาดจอ3” IPS
มี WDR/HDRNight Vision
บันทึกขณะจอด
มี GPS
แจ้งเตือน
ระยะประกันศูนย์ไทย 1 ปี

5. กล้องติดรถ Transcend Drive Pro 110

Transcend Drive Pro 110

ราคาโดยประมาณ 3,190 บาท

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Shopee

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Lazada

Transcend Drive Pro 110 เป็นยี่ห้อดังจากไต้หวัน หลายคนจะนึกถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หน่วยความจำแบบต่าง ๆ ทั้ง RAM, SSD, Micro SD Card เป็นยี่ห้อที่ดังมานานแล้ว มั่นใจได้ทั้งคุณภาพ และบริการหลังการขาย พร้อมทั้งยังมีศูนย์บริการในไทย แถมมีประกัน ถึง 2 ปี ซึ่งให้มากกว่ายี่ห้ออื่น ๆ ถ้าอยากได้ แบบสมบุกสมบันทนทาน แนะนำยี่ห้อนี้เลยครับไม่ผิดหวังแน่ๆ

ใช้เซนเซอร์รับภาพจาก Sony Starvis บันทึกภาพได้ชัดมีความละเอียดสูง สีสันชัดเจนแม้ในที่มืด ตัวจอเองก็ปรับความสว่างเองอัตโนมัติ เมื่อขับเวลากลางคืนจอจะลดความสว่างให้ รุ่นนี้ยังมีละเอียดที่ 1080P Full HD ด้วยเฟรมเรตสูงสุด 60 fps ให้ภาพดูลื่นไหลยิ่งขึ้น แบตเตอรี่ลิเธียม-โพลีเมอร์ภายในกล้องช่วยให้บันทึกวิดีโอเก็บภาพเหตุการณ์แม้เครื่องยนต์จะดับไปแล้ว มีระบบบันทึกฉุกเฉิน (บันทึกขณะชน) ป้องกันการบันทึกวนทับเมื่อ G เซนเซอร์จับแรงกระแทกได้ ช่วยแจ้งเตือนให้เปิดไฟหน้ารถเมื่อสภาพแสงน้อย และยังช่วยแจ้งเตือนผู้ขับขี่เมื่อขับรถเป็นเวลานาน ในส่วนของระบบ WDR ช่วยควบคุมภาพในบริเวณที่สว่างและมืดให้เก็บรายละเอียดได้ชัดเจน มีปุ่มถ่ายภาพที่สามารถกดถ่ายได้แม้บันทึกวิดีโออยู่

ความละเอียด2 ล้านพิกเซล
1920×1080
1080P Full HD
มุมกว้าง FOV140
ค่า f ของเลนส์f 2.0
ขนาดจอ2.4” TFT LCD
มี WDR/HDR
บันทึกขณะจอด
มี GPS
แจ้งเตือน1.เปิดไฟในที่มืด
2.เตือนเมื่อยล้า
ระยะประกันศูนย์ไทย 2 ปี

6. กล้องติดรถ Transcend Drive Pro 230

Transcend Drive Pro 230

ราคาโดยประมาณ 4,190 บาท

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Shopee

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Lazada

Transcend Drive Pro 230 ใช้เซนเซอร์จาก Sony Exmor รูรับแสง f 1.8 และมี Wide Dynamic Range (WDR) แม้สภาพแสงน้อยก็ยังสามารถบันทึก วิดีโอความละเอียดสูง ได้คมชัดและมีสีสันสวยงาม รองรับทั้ง GPS และ GLONASS (จับสัญญาณได้ดีขึ้น เมื่อเทียบกับกรณีที่มี GPS เพียงอย่างเดียว) ช่วยให้รู้ตำแหน่งในกรณีที่ต้องการความช่วยเหลือ เมื่ออยู่บนท้องถนน ทั้งการเรียกตัวแทนประกัน, ตำรวจและบริการฉุกเฉินต่าง ๆ ตัวกล้องยังสามารถ บันทึกเส้นทางการเดินทาง รวมถึงวันที่และเวลาในวิดีโอได้อีกด้วย

หน้าจอสามารถแสดงสถานะต่าง ๆ มีระบบช่วยเตือนความเมื่อยล้าขณะขับขี่ ระบบช่วยเตือนเมื่อขับออกนอกเลน LDWS ระบบช่วยเตือนก่อนเกิดการชน FCWS ระบบแจ้งเตือนให้เปิดไฟหน้าเมื่ออยู่ในที่แสงน้อย ระบบแจ้งเตือนเมื่อขับเร็วกว่าที่กำหนดไว้โดยจะทำการส่งเสียงเตือน ระบบแจ้งเตือนเยอะขนาดนี้ต่อไปก็ใส่ AI มาคุยกับคนขับเลยก็ดีนะ

ความละเอียด2 ล้านพิกเซล
1920×1080
1080P Full HD
มุมกว้าง FOV130
ค่า f ของเลนส์f 2.0
ขนาดจอ2.4” TFT LCD
มี WDR/HDR
บันทึกขณะจอด
มี GPSGPS/GLONASS
แจ้งเตือน1.ออกจากเลน
2.ก่อนชน
3.เปิดไฟในที่มืด
ระยะประกันศูนย์ไทย 2 ปี


7. กล้องติดรถยนต์ Aston Ultimate X WiFi กล้องหน้า – หลัง

ราคาโดยประมาณ 1,890 บาท

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Shopee

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Lazada

กล้องติดรถยนต์ Aston Ultimate X WiFi รุ่นนี้ถือว่าลบภาพเดิม ๆ ของ Aston ไปเลยครับ คุณภาพแข่งกับ 70 mai ได้แล้ว แล้วก็ยังมีศูนย์บริการในไทยด้วย ช่วยเพิ่มความมั่นใจ ในเรื่องการรับประกันด้วย กล้องหน้ามีความละเอียดประมาณ 3 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหลังก็ 2 ล้านพิกเซล ชัดทั้งหน้าและหลังเลย มุมกว้างอยู่ 150 องศา เชื่อมต่อด้วยแอปบนมือ ผ่านทาง Wi-Fi ได้ มีหน้าจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว หน้าตายังแอบคล้าย 70 mai มี Night Vision ช่วยปรับความสว่างอัตโนมัติ ให้ภาพสวยงามแม้เวลากลางคืน วัสดุทนความร้อน แล้วก็ยังใช้แบตแบบ Capacitor ที่ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดไฟไหม้ในรถยนต์ แบบที่เป็นข่าวอีกด้วย

ความละเอียด3 ล้าน 2304×1296
1296P
กล้องหลัง Full HD
มุมกว้าง FOV150 / 150
ค่า f ของเลนส์
ขนาดจอ3″ LCD
มี WDR/HDR
บันทึกขณะจอด
มี GPS
แจ้งเตือน
ระยะประกันศูนย์ไทย 1 ปี

8. กล้องติดรถยนต์ Dengo Moon Light

ราคาโดยประมาณ 1,690 บาท

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Shopee

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Lazada


กล้องติดรถยนต์ Dengo Moon Light รุ่นนี้ถือว่าลบภาพเดิม ๆ ของ Dengo อีกเหมือนกัน รุ่นนี้ใช้เซนเซอร์ของ Sigma Star ssc8336d มีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล มีเลนส์มุมกว้าง 150 องศา มีจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว ขายึดตัวกล้องเป็นแบบแม่เหล็กสามารถถอดออกง่าย แถมยังเชื่อมต่อกับแอปบนมือถือ ผ่านทาง Wi-Fi สามารถสั่งการด้วยเสียงได้ ที่แอบตกใจคือมี LDW เตือนเมื่อออกนอกเลน และ FCW เตือนก่อนชนคันหน้าอีกด้วย ภาพกลางคืนก็ถือว่าทำได้ดี มาพร้อมเมนูภาษาไทย ส่วนเรื่องการรับประกัน ก็สบายใจได้เลย มีศูนย์การรับประกันในไทยแน่นอน

ความละเอียด2 ล้านพิกเซล
1920×1080
1080P Full HD
มุมกว้าง FOV150
ค่า f ของเลนส์
ขนาดจอ3″ LCD
มี WDR/HDR
บันทึกขณะจอด
มี GPS
แจ้งเตือน1.ออกจากเลน
2.ก่อนชน
ระยะประกันศูนย์ไทย 1 ปี

9. กล้องติดรถ Anytek A9 กล้องหน้า – หลัง

กล้องติดรถยนต์ Anytek A9 กล้องหน้า - หลัง

ราคาโดยประมาณ 2,390 บาท

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Shopee

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Lazada

กล้องติดรถยนต์ Anytek เป็นยี่ห้อที่มีจำนวนรุ่นมากจริง ๆ ยิ่งถ้าหาซื้อใน Shopee / Lazada เจอรุ่นอื่นปนกันเต็มไปหมด ตาลายสุด ๆ ระวังเลือกซื้อผิดรุ่นนะ บางอันนี่สเปคต่างกันเยอะเลย ที่แนะนำรุ่นนี้เพราะ เห็นสเปคแล้วสู้กับ 70 mai Dash Cam Pro ได้เลย เพียงแต่คนละสไตล์กัน ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX 335 รุ่นเดียวกันด้วย ใช้เลนส์แบบ 6 ชิ้น มีมุมกว้าง 150 องศา แล้วก็ยังมีเซ็นเซอร์ กล้องหลังเป็น 2308Y มีมุมกว้าง 120 องศา หน้าจอเป็น IPS ขนาด 11.66 นิ้ว แบบทัชสกรีน เรื่องการรับประกัน ก็มีศูนย์ไทยสบายใจได้ครับ

ความละเอียด2K
กล้องหลัง Full HD
มุมกว้าง FOV150 / 120
ค่า f ของเลนส์
ขนาดจอ11.66″ IPS
มี WDR/HDR
บันทึกขณะจอด
มี GPS
แจ้งเตือน
ระยะประกันศูนย์ไทย 1 ปี

10. กล้องติดรถยนต์ Proof PF 570 2K

กล้องติดรถยนต์ Proof PF 570 2K

ราคาโดยประมาณ 2,950 บาท

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Shopee

หาซื้อสินค้ากันได้ที่ Lazada

กล้องติดรถยนต์ Proof ยี่ห้อนี้ต้องบอกว่าหลายรุ่นภาพคมชัดดีทีเดียว รุ่นนี้ใช้เซ็นเซอร์จาก Sony IMX 335 เหมือน 70 mai Dash Cam Pro ด้วย บันทึกภาพได้ชัดระดับ 2K หรือ Quad HD (1440P) พร้อมกับมีมุมกว้าง 170 องศา มีหน้าจอ IPS ขนาด 3 นิ้วเชื่อมต่อกับ App บนมือถือผ่านทาง Wi-Fi แล้วยังมีเมนูภาษาไทยอีกด้วย ใช้คาปาซิเตอร์ที่ทนความร้อน มีอายุการใช้งานยาวนาน ปลอดภัยไม่เกิดไฟลุกไหม้ ที่สำคัญมีศูนย์รับประกันในไทยนะครับ รับประกันถึง 18 เดือน ถ้าลงทะเบียนผ่านเว็บ ก็จะได้เพิ่มอีก 6 เดือน รวมเป็น 24 เดือน หาซื้อง่ายตามตัวแทน ที่ขายอุปกรณ์ IT ดัง ๆ อย่างเช่น ITCity, JIB, Advice

ความละเอียด3.6 ล้านพิกเซล
2560×1440 2K
1440P QHD
มุมกว้าง FOV170
ค่า f ของเลนส์
ขนาดจอ3″ IPS
มี WDR/HDRNight Vision
บันทึกขณะจอด
มี GPS
แจ้งเตือน
ระยะประกันไทย 18 + 6 M

ตอนนี้ดูกล้องติดรถยนต์มาครบ 10 รุ่นแล้วกันแล้ว สนใจรุ่นไหนกันบ้าง กล้องที่ผมเลือกมา ก็ผ่านการคัดเลือกดูภาพจริงเทียบกันมาหมดแล้ว คุณภาพของตัวกล้องส่วนใหญ่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน จะแตกต่างกันตรงภาพโหมดกลางคืนนิดหน่อย กับออฟชั่นเสริมของตัวกล้องที่น่าจะแตกต่างกันเยอะ เพราะรวมมาหลายรุ่นหลายแนว รวมไปถึงการรับประกันก็ยังมีให้เลือกหลายแบบด้วย ยังก็ขอให้เลือกกล้องที่ดี และทนทานถูกใจผู้ใช้กันนะครับ

แหล่งที่มา : proreview.co